Cập nhật Quy trình, thủ tục xin Visa đi Trung Quốc mới nhất 2023

Visa đi Trung Quốc là thị thực được nhiều người Việt quan tâm với các mục đích nhập cảnh khác nhau. Nếu bạn đang có ý định đến Trung Quốc du lịch, thăm thân hay công tác thì toàn bộ thông tin Gia Corp tổng hợp và chia sẻ dưới đây sẽ là tất cả những gì bạn cần tìm hiểu để thuận lợi xin cấp visa và nhập cảnh vào đất nước tỉ dân đúng như mong muốn của mình.

Các loại Visa đi Trung Quốc 

Visa Trung Quốc gồm các loại phổ biến sau:

visa trung quốc có mấy loại?

 • Visa du lịch: visa dành cho người nước ngoài có nhu cầu tới Trung Quốc du lịch. Đây là loại visa 3 tháng 1 lần và có thời hạn lưu trú tối đa 30 ngày.
 • Visa thương mại: hay còn gọi là visa công tác, dành cho người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Trung Quốc với mục đích thương mại. Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần hoặc 6 tháng nhiều lần, số ngày lưu trú và số lần nhập cảnh tùy vào thư mời từ phía đối tác ở Trung Quốc.
 • Visa quá cảnh: Visa cho người nước ngoài muốn quá cảnh tại Trung Quốc, có thời hạn 24 tiếng, 72 tiếng hoặc nhiều hơn là 144 tiếng.
 • Visa thăm thân: Visa dành cho người nước ngoài có người thân đang sinh sống tại Trung Quốc, có nhu cầu nhập cảnh để thăm người thân. Visa 3 tháng và có thể đổi sang lưu trú tại Trung Quốc, trừ trường hợp trên thị thực có ghi hạn lưu trú không quá 30 ngày.

Khó khăn khi xin visa Trung Quốc

Bạn có thể tự làm hồ sơ xin visa Trung Quốc, tuy nhiên có những khó khăn trong quá trình này khiến bạn mất thời gian, công sức, chi phí,…

Một số khó khăn mà bạn sẽ phải đối mặt như:

➢ Không cập nhật kịp thời và đúng những thông tin mới nhất về thủ tục

Bạn tham khảo thủ tục xin visa từ nhiều nguồn khác nhau, tuy nhiên, những thông tin đó liệu có còn hiệu lực và chính thống? Các yêu cầu về thủ tục, giấy tờ xin visa, các loại visa thường xuyên thay đổi để phù hợp với thực tế khiến bạn không thể cập nhật liên tục được nếu không dành thời gian công sức.

➢ Chuẩn bị hồ sơ không tốt

Chính vì không có kinh nghiệm xin visa và có ít thông tin về thủ tục này nên dễ dẫn đến việc chuẩn bị không đủ, không đúng những giấy tờ Đại sứ quán yêu cầu.

➢ Không chứng minh được tài chính

Để xin cấp visa, bạn phải chứng minh được khả năng chi trả cho chuyến đi của mình. Nguồn tài chính cần được xác nhận bởi những văn bản pháp lý cụ thể với giá trị đủ để có thể trang trải phù hợp với mục đích visa.

➢ Không chứng minh được ý định trở về Việt Nam sau khi chuyến đi kết thúc

Tình trạng nhập cảnh sau đó ở lại bất hợp pháp rất phổ biến hiện nay, vì vậy, lãnh sự quán sẽ có thể nghi ngờ rằng bạn có ý định đi rồi bất hợp pháp ở đó.

Việc chứng minh sự ràng buộc về gia đình, tài chính, hay công việc, học hành, hoặc tương lai, sự nghiệp và ý định sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi là rất quan trọng.

Ngoài ra, còn một số vướng mắc mà bạn có thể gặp phải như liên hệ với đại sứ quán quá khó khăn, khó cập nhật kết quả visa cũng như không biết lý do bị từ chối cấp visa, dịch thuật công chứng không đúng quy định, không làm được bản lịch trình thuyết phục,…

 

Hồ sơ visa đi Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay công dân nước ngoài có thể nhập cảnh vào Trung Quốc theo các diện visa du lịch, thương mại và thăm thân. Hồ sơ xin visa cụ thể như sau:

Hồ sơ xin visa với mục đích du lịch

Để xin visa bạn cần phải chuẩn bị:

 • Hộ chiếu
 • Ảnh thẻ 4×6 có phông nền màu trắng
 • Sổ hộ khẩu/xác nhận cư trú.

Tùy theo mục đích chuyến đi mà Lãnh sự quán sẽ cung cấp thị thực tương ứng cho bạn. Visa dành cho khách du lịch Trung Quốc là visa loại L. Với visa loại này, trong vòng 3 tháng visa có hiệu lực, bạn được nhập cảnh Trung Quốc 1 lần với thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày.

Hồ sơ xin visa với mục đích thương mại

 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn 6 tháng trở lên còn trang trống để dán visa, chứng minh thư phô tô, sổ hộ khẩu phô tô
 • Thư mời của đối tác bên Trung Quốc; đăng ký kinh doanh của công ty bên Trung Quốc (bản scan)
 • Đăng ký kinh doanh; thư cử đi công tác của công ty VN, giấy tờ nộp thuế của cty,..
 • Hợp đồng lao động của nhân sự đi công tác
 • Giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine bản gốc

Lưu ý: Thư mời bằng tiếng Trung, Quyết định cử đi công tác bằng tiếng Trung hoặc song ngữ Việt Trung.

Hồ sơ xin visa đi Trung Quốc theo diện thăm thân

Visa thăm thân Q1

Thị thực Q1 (Loại này sau khi nhập cảnh sang Trung Quốc khách có thể gia hạn lưu trú được từ 6 tháng đến 1 năm), đoàn tụ gia đình hồ sơ cần cung cấp:

 • Hộ chiếu: còn thời hạn 6 tháng trở lên, bản gốc hộ chiếu còn trang trống và 1 bản phôtô trang thông tin có kèm ảnh, 1 bản phôtô chứng minh thư, sổ hộ khẩu phô tô; giấy chứng nhận tiêm chủng bản gốc
 • Thư mời của công dân Trung Quốc đang sinh sống tại Trung Quốc hoặc thư mời của người nước ngoài được phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc(làm bằng tiếng Trung)
 • Bản photo chứng minh thư Trung Quốc của người gửi lời mời hoặc bản photo hộ chiếu của người nước ngoài cùng với thẻ cư trú vĩnh viễn.
 • Bản chính và bản phôtô giấy tờ chứng minh (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quan hệ thân thuộc do ủy ban phường cấp hoặc giấy công chứng quan hệ thân thuộc…) mối quan hệ thành viên gia đình giữa người xin thị thực và người gửi lời mời (vợ / chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng).

Visa thăm thân Q2

Thị thực Q2( không gia hạn lưu trú được)

 • Hộ chiếu: còn thời hạn 6 tháng trở lên, bản gốc hộ chiếu còn trang trống và 1 bản phôtô trang thông tin có kèm ảnh, 1 bản phôtô chứng minh thư, sổ hộ khẩu phô tô; giấy chứng nhận tiêm chủng bản gốc
 • Thư mời của công dân Trung Quốc hoặc công dân nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
 • Bản sao chứng minh thư Trung Quốc hoặc hộ chiếu và giấy phép cư trú vĩnh viễn của người nước ngoài của người mời.
 • Quan hệ thành viên gia đình giữa người xin thị thực và người mời (vợ chồng, cha mẹ, con cái, vợ chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ngoại, cháu nội, ngoại và bố mẹ của vợ hoặc chồng), bản gốc và bản sao chứng minh (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng minh quan hệ thân thuộc do công an phường cấp hoặc giấy công chứng quan hệ thân thuộc).

Vì sao nhiều người lựa chọn dịch vụ làm visa Trung Quốc trọn gói

Có rất nhiều khó khăn trở ngại khi tự xin visa, do đó ngay khi có ý định đi Trung Quốc nhiều người lựa chọn dịch vụ làm visa trọn gói để:

 • Tiết kiệm thời gian, công sức trong việc tìm hiểu – xác thực thông tin chính sách visa
 • Tiết kiệm “chi phí sửa sai” và được nắm rõ được các khoản chi phí ngay từ đầu
 • Được hỗ trợ soạn và hoàn thiện hồ sơ theo quy định
 • Được hỗ trợ đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ
 • Được hỗ trợ lên bản lịch trình rõ ràng thuyết phục
 • Được hướng dẫn phỏng vấn xin visa “ghi điểm” với cán bộ thị thực trong trường hợp cần phỏng vấn
 • Được cập nhật quá trình xét duyệt hồ sơ liên tục
 • Được trả kết quả tận tay mà không cần trực tiếp đi lấy.
 • Được tư vấn những dịch vụ sau khi làm visa như vé máy bay, tour du lịch, phòng khách sạn,..

Dịch vụ làm visa Trung Quốc trọn gói uy tín tại G.i.a Corp

Dịch vụ xin visa Trung Quốc là một trong những dịch vụ trọng điểm trong mảng visa outbound tại Gia Corp, đảm bảo mang đến cho khách hàng đầy đủ 9 ưu điểm như trên.

Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thị thực cùng với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, Gia Corp đã giúp cho hàng nghìn người hoàn tất thủ tục xin visa để nhập cảnh hợp pháp vào Trung Quốc.

Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách dịch vụ chất lượng nhất với mức giá hợp lý nhất và thời gian làm việc nhanh chóng.

Lợi ích khi lựa chọn dịch vụ làm visa đi Trung Quốc tại G.i.a Corp

Khi sử dụng dịch vụ visa Trung Quốc tại Gia Corp – Gia Corp, quý khách sẽ được:

✔ Tư vấn miễn phí và kỹ càng mọi vấn đề liên quan đến thủ tục xin visa.

✔ Hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, xử lý hồ sơ chuẩn xác, nhanh gọn.

✔ Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp, hiệu quả cao.

✔ Hỗ trợ nộp hồ sơ và cập nhật quá trình xét duyệt hồ sơ của Đại sứ quán.

✔ Xử lý các vấn đề phát sinh sau khi nộp hồ sơ xin visa (nếu có).

✔ Nhận kết quả visa, gửi visa tận tay khách hàng (nếu khách có nhu cầu).

Ngoài cung cấp những dịch vụ tốt, Gia Corp còn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng, hỗ trợ tư vấn vé máy bay, tour du lịch phù hợp, địa điểm du lịch đẹp…

Quy trình làm việc chuyên nghiệp tại G.i.a Corp

Quy trình làm việc của Gia Corp sau khi tiếp nhận nhu cầu làm dịch vụ visa đi Trung Quốc của quý khách như sau:

→  Tiếp nhận thông tin khách hàng.

→ Tư vấn diện visa phù hợp với mục đích nhập cảnh, nhu cầu, điều kiện tài chính,…

→ Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

→ Nhận và xử lý hồ sơ (hoàn thiện hồ sơ, hướng dẫn viết đơn xin visa,..)

→ Đặt lịch hẹn với trung tâm thị thực.

→ Nộp hồ sơ theo ủy quyền hoặc cùng đi với khách (theo nhu cầu của khách hàng).

→ Theo dõi quá trình xét duyệt (cập nhật thường xuyên sau khi nộp hồ sơ).

→ Thông báo và nhận kết quả.

→ Trả kết quả cho khách hàng (trực tiếp hoặc theo đường bưu điện).

Những Lưu ý khi xin Visa Trung Quốc cần biết

Việc xin visa đi Trung Quốc hiện nay đã dễ dàng hơn so với thời điểm dịch bệnh trước đây. Tuy nhiên, để được cấp visa, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ, xác minh hồ sơ theo đúng quy định và chính sách visa của nước này.

Hồ sơ sẽ được xét duyệt trong 4 – 5 ngày làm việc (sau khi lăn tay) và nhận được kết quả. Tuy nhiên, thời gian được cấp visa có thể bị kéo dài do nhiều nguyên nhân như hồ sơ cần bổ sung giấy tờ, cần xác thực thông tin, cần phỏng vấn thêm, mùa cao điểm du lịch, lượng hồ sơ quá tải,…

Vì vậy, để không bị ảnh hưởng đến lịch trình, tốt nhất khách hàng nên nộp hồ sơ trước ít nhất một tháng theo thời gian dự định nhập cảnh vào Trung Quốc.

Câu hỏi thường gặp

Thông thường, thời gian xét duyệt visa Trung Quốc là 4 – 5 ngày làm việc sau khi lăn tay

Phí xin visa Trung Quốc có nhiều mức giá tùy thuộc vào loại visa, số lần nhập cảnh, thời hạn của thị thực. Dao động từ 120USD – 180USD.

Mức giá có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau và theo tỉ giá USD.

Lệ phí xin visa Trung Quốc sẽ không được hoàn trả trong bất kỳ trường hợp nào.

Câu trả lời là “KHÔNG”. Vì theo quy định của luật pháp của tất cả các nước, người nước ngoài sử dụng visa du lịch để làm việc là hành vi bất hợp pháp, vi phạm pháp luật.
Thông thường, nếu hồ sơ đầy đủ và không có thiếu sót gì thì đương đơn sẽ không cần phải thực hiện phỏng vấn với đại sứ quán Trung Quốc. Một số ít trường hợp, đại sứ quán sẽ yêu cầu thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại hoặc trực tiếp đến trung tâm thị thực chỉ để xác minh một số thông tin, vì thế bạn không cần phải lo lắng nếu nhận được yêu cầu này.
Câu trả lời là “KHÔNG”. Tuy Hongkong, Ma Cao, Đài Loan cũng thuộc Đại Lục nhưng lại là những khu tự trị riêng biệt, do đó quý khách phải xin visa vào từng khu khác nhau.
Nếu chỉ đi đến các thành phố cách biên giới trong vòng bán kính 150km thì không cần phải làm visa mà có thể sử dụng Sổ thông hành và nhập cảnh qua các cửa khẩu.

Nộp hồ sơ xin visa tại văn phòng trung tâm thị thực Trung Quốc tại các địa chỉ sau:

 • Hộ khẩu từ Quảng Trị ra Bắc nộp hồ sơ tại Trung tâm thị thực Trung Quốc cơ sở Hà Nội: Tầng 7 – tòa nhà Trường Thịnh – số 1 đường Phùng Chí Kiên – P. Nghĩa Đô – Q. Cầu Giấy.
 • Hộ khẩu ở các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Phú Yên nộp hồ sơ ở trung tâm thị thực Trung Quốc cơ sở Đà Nẵng: Unit B – Tầng 8 – Tòa nhà Indochina Riverside Towers – số 74 đường Bạch Đằng – Q. Hải Châu.
 • Hộ khẩu từ tỉnh Khánh Hòa trở vào khu vực phía Nam cùng các tỉnh Tây Nguyên nộp hồ sơ xin visa tại trung tâm thị thực Trung Quốc cơ sở Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 16 Tòa nhà Saigon Trade Center – Số 37 đường Tôn Đức Thắng – P. Bến Nghé – Quận 1.

Thời gian làm việc của các trung tâm này là từ 8h00 – 17h30 thứ hai đến hết thứ 6 (trừ những ngày lễ của Việt Nam và của Trung Quốc).

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xin visa đi Trung Quốc, những khó khăn khách hàng có thể gặp phải khi xin visa và lý do nên lựa chọn dịch vụ. Hy vọng sẽ giúp quý khách có sự chuẩn bị tốt nhất để nhập cảnh thuận lợi vào Trung Quốc. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.078.777 để được tư vấn, giải đáp chi tiết.

 

Hotline 0966078777 gia hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *